Bhutan còn được gọi là Druk Yul - miền đất của Rồng Sấm, là một quốc gia nhỏ ở Nam Á, phía đông dãy Himalaya, nằm giữa Tây Tạng và Ấn Độ. Diện tích khoảng 47.500km2, trong đó địa hình chủ yếu là đồi núi, không có biển. Bhutan là vương quốc theo chế độ quân chủ lập hiến, có vua và nghị viện.

 Đến với thành phố Taro bạn nên tới tu viện Taktsang Palphug hay còn gọi là Tiger Nest - một trong những biểu tượng của Bhutan.  Tu viện tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá granit nhìn xuống thung lũng Paro, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của Ngài Padmasambhava (vị đem Phật Giáo Mật Tông từ Ấn Độ truyền sang Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 7).

Tắm đá nóng ở Paro là trải nghiệm khá thú vị, họ dùng những viên đá cuội ở suối, nấu nóng và bỏ vào bồn ngâm nóng, sau đó họ bỏ thêm ít lá thơm.

Kế đó là Thimphu là thủ đô của Bhutan, nằm ở phía tây trên độ cao khoảng 2.300 mét. Từ sân bay quốc tế Paro, du khách sẽ mất khoảng một tiếng, đi qua những con đường đồi đầy gió để đến được thủ đô. Trashi Chhoe Dzong là khu trung tâm hành chính và tôn giáo được xây dựng vào thế kỷ 18. Vào ban đêm khi đèn chiếu sáng, thủ đô giống như một con tàu trong thung lũng Thimphu có cây cối bao quanh.

Dzong là lối kiến trúc pháo đài tu viện đặc thù của những quốc gia cùng dãy Himalaya, mà tiêu biểu nhất chính là ở Bhutan. Các pháo đài tu viện được sử dụng như là những trung tâm tôn giáo, quân sự, hành chính và xã hội. Đây còn là địa điểm để tổ chức các lễ hội tôn giáo hằng năm.

Hay là Trashicho Dzong được xây dựng vào năm 1641. Đây là tu viện ấn tượng nhất nằm trên bờ Wangchu (sông Thimphu). Hiện nay, nơi này đang này là cơ quan hành chính của nhà nước, nơi đặt ngự phòng của vua và rất nhiều cơ quan khách thuộc bộ máy cai trị của nhà nước. Đây cũng là nơi ngự giá vào mùa hè của các vị lãnh đạo Phật Giáo.

Và cuối cùng Punakha Dzong là nơi Guru Rinpoche rước Phật đến Bhutan. Không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo, nơi đây còn là trung tâm hành chính lớn của đất nước. Ngoài Punakha, Bhutan còn có nhiều Dzong (pháo đài) khác như Chagangkha Lhakhang, một ngôi đền – pháo đài ở Thimpu. Hằng năm, địa điểm này thu hút rất nhiều khách hành hương đến cầu nguyện và tham quan.

Để hiểu rõ hơn cho dự định về chuyến đi tour du lịch Bhutan của bạn, HTS INTERNATIONAL TRAVEL mời bạn tham khảo thêm Kinh nghiệm du lịch Bhutan bạn nhé