Và điểm đầu tiên tôi muốn đưa các bạn tới đó là Manaslu ngọn núi cao thứ tám trên thế giới với độ cao 8.163 m (26.781 ft) trên mực nước biển. Nó nằm trong Mansiri Himal, một phần của dãy Himalaya Nepal, ở phía tây-trung bộ của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Núi của Trời”, bắt nguồn từ tiếng Phạn Manasa, có nghĩa là “trí tuệ” hay “linh hồn”. Manaslu lần đầu tiên có người leo lên vào ngày 9 tháng năm 1956 với người leo là Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, các thành viên của một đoàn thám hiểm của Nhật Bản. Người ta nói rằng “chỉ người Anh xem Everest là núi của họ, Manaslu luôn luôn là một ngọn núi của Nhật Bản”.

Nổi tiếng với những núi tuyết thì Kangchenjunga là một địa điểm không thể bỏ qua là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới (sau đỉnh Everest và K2), với độ cao 8.586 mét (28.169 foot). Kangchenjunga dịch nghĩa là “Năm Kho Báu của tuyết”, vì nó có năm đỉnh núi, bốn trong số đó có độ cao trên 8.450 mét. Các bảo vật đại diện cho năm kho của Thiên Chúa, đó là vàng, bạc, đá quý, hạt ngũ cốc, và sách thánh. Kangchenjunga được gọi là Sewalungma trong ngôn ngữ Limbu địa phương, dịch là ‘núi mà chúng tôi gửi lời chúc mừng cho’. Kanchenjunga hoặc Sewalungma được xem là thiêng liêng trong tôn giáo Kirant.

Ba trong số năm đỉnh (chính, trung tâm và phía nam) toạ lạc trên biên giới của huyện Sikkim, Ấn Độ và huyện Taplejung của Nepal, trong khi hai đỉnh khác lại nằm hoàn toàn trong huyện Taplejung. Phía Nepal có dự án bảo tồn Kangchenjunga điều hành bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cùng với Chính phủ Nepal. Khu vực bảo tồn này có gấu trúc đỏ và động vật sống trên núi khác, các loài chim và thực vật. Kangchenjunga phía Ấn Độ cũng có một khu vực vườn quốc gia bảo vệ gọi là vườn quốc gia Khangchendzonga.

Nếu như đã tới đây để khám phá núi tuyết thì Makalu cũng là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới ở độ cao 8.463 m (27.766 ft). Nó nằm trong dãy Himalaya Mahalangur 19 km (12 dặm) về phía đông nam của núi Everest, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc. Một trong tám ngọn núi cao nhất thế giới, Makalu là một đỉnh cao bị cô lập có hình dạng là một kim tự tháp bốn mặt.

Và đã nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ như thế thì để tôi dẫn các bạn tìm hiểu sâu hơn về thiên nhiên nơi đây. Vườn quốc gia Chitwan - vườn quốc gia đầu tiên ở Nepal. Trước đây gọi là Vườn quốc gia Hoàng gia Chitwan, được thành lập vào năm 1973 và một di sản thế giới của UNESCO cần được bảo vệ khẩn cấp vào năm 1984. Nó có diện tích 932 km2 (360 sq mi) và nằm ở vùng cận nhiệt đới của Thung lũng Inner Terai, là một vùng đất thấp ở Trung-nam Nepal, thuộc quận Chitwan. Độ cao của vườn quốc gia này dao động từ khoảng 100 m (330 ft) trong các Thung lũng sông cho đến 815 m (2.674 ft) ở vùng đồi Churia.

Ở phía bắc và phía tây của khu vực được bảo vệ bởi hệ thống sông Narayani-Rapti tạo thành một ranh giới tự nhiên với các khu định cư của con người. Tiếp giáp với phía đông của Vườn quốc gia Chitwan là Khu bảo tồn động vật hoang dã Parsa, tiếp giáp ở phía nam là khu bảo tồn hổ thuộc Vườn quốc gia Valmiki của Ấn Độ. Vườn quốc gia được bảo vệ chặt chẽ của 2.075 km2 (801 sq mi) đại diện cho các đơn vị bảo tồn hổ (TCU) Chitwan-Parsa-Valmiki, trong đó bao gồm một diện tích lên tới 3.549 km2 (1,370 sq mi) là diện tích lớn các đồng cỏ bãi bồi và rừng rụng lá ẩm nhiệt đới.

Ngoài thiên nhiên hùng vĩ và thú vị như thế thì việc giải trí hay đi trải nghiệm về văn hoá nơi đây cũng là điều khó để bỏ qua khu phố cổ của Kathmandu sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nelpal, tương tự khu Tạ Hiện của Hà Nội vậy. Đặc điểm lớn nhất ở Thamel là đường phố hẹp, nhiều ngóc ngách lòng vòng, người mới sang rất dễ lạc mặc dù Thamel không hề rộng. Tôi rất kém về định hướng nên đã 1 lần không thêt tìm thấy đường về và phải cầm bản đồ để hỏi đường, tuy nhiên gặp một thanh niên bản xứ nhiệt tình thái quá, dắt quanh co một hồi về đến ks và đề nghị trả tiền tip!!! Hôm sau thuộc đường mới biết, tuy vòng vo nhưng không khó lắm vì Thamel cũng rất nhỏ, các con đường đều nối với nhau nên có đi đâu một vòng lại quay vè chỗ cũ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nelpal:

Đại sứ quán Việt Nam / Lãnh sự quán không có sẵn ở Nepal hiện nay.

Có 2 cách để áp dụng visa Việt Nam ở Nepal:

1. Áp dụng tại Việt Nam Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại các nước láng giềng: Kể từ khi làm thủ tục, lệ phí là khác nhau từ một trong những đại sứ quán / lãnh sự khác, vui lòng liên hệ Đại sứ quán nơi bạn muốn áp dụng để biết chi tiết.

2. Áp dụng một visa khi nhập cảnh vào Việt Nam với chúng tôi: Xin lưu ý rằng nó được áp dụng cho duy nhất du khách đường hàng không.

Để hiểu hơn cho dự định về chuyến đi tour du lịch nước Nelpal của bạn, HTS International Travel mời bạn tham khảo thêm Kinh nghiệm du lịch tại Nelpal.