Phương tiện giao thông đến Quảng Ngãi

  • Từ Nha Trang, Tp Hồ Chí Minh thì phương tiện thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất bạn nên chọn là máy bay, bởi hiện nay các hãng hàng không Vietjet, Jestar hay Vietnam Airlines luôn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, bạn nên đăng ký địa chỉ mail để các hãng hàng không gửi thông tin khuyến mãi nhé. Ngoài ra bạn có thể chọn xe lửa tàu Thống Nhất Bắc Nam, tuy nhiên lưu ý bạn chỉ nên chọn khi có nhiều thời gian tham quan.
  • Rẻ và nhanh hơn đi tàu các bạn có thể lựa chọn các tuyến open bus, hầu hết các tuyến xe khách đường dài Bắc Nam đều sẽ đi qua Quảng Ngãi.

Nên đi du lịch Quãng Ngãi vào mùa nào

  • Khí hậu ở Quảng Ngãi là khí hậu nhiệt đới và gió mùa, nên nhiệt độ cao và ít biến động. Chế độ ánh sáng, mưa ẩm phong phú, nhiệt độ trung bình 25-27 °C. Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt, gồm có mùa mưa và mùa nắng.
  • Về cơ bản, Quảng Ngãi ít khi chịu ảnh hưởng của bão, tỉ lệ các cơn bão ảnh hưởng đến vùng này chỉ khoảng 0,3 (3 năm mới có thể có 1 cơn bão). Các cơn bão thường rơi vào khoảng từ tháng 9-11 hàng năm.
  • Nếu dự định đi Lý Sơn, các bạn có thể đi vào khoảng tháng 3-4-5, khoảng thời gian này sóng biển cũng không quá mạnh nên việc đi tàu ra đảo về cơ bản là nhẹ nhàng hơn. Một mốc thời gian khác để tham khảo nếu đến Lý Sơn là Lễ khao thề lính Hoàng Sa diễn ra vào các ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch).

Những điểm nên tham quan trong tour du lịch Quãng Ngãi của bạn

  • Đảo Lý Sơn: Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,… Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh. Ngoài ra nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền,…
  • Khu chứng tích Sơn Mỹ: Đây là nơi vừa gìn giữ một khu vực chứng tích hiện trường, vừa là nơi trưng bày hình ảnh, hiện vật và đặt tượng đài tưởng niệm 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ (the massacre at Sonmy), hay còn gọi là vụ thảm sát Mỹ Lai (the massacre at Mylai).
  • Chùa Thiên Ấn: khởi công xây dựng vào năm 1694, hoàn thành cuối năm 1695 (niên hiệu Chính Hòa thứ 15), đời chúa Nguyễn Phúc Chu ở Đàng Trong. Chùa Thiên Ấn có “giếng Phật” sâu 21 mét, nước mát trong, đào từ lúc khai sơn, và “chuông thần” do các nghệ nhân làng đúc đồng Chú Tượng (Mộ Đức) tạo tác vào năm 1845.

Quảng Ngãi có lễ hội gì đặc sắc khi đi du lịch cần lưu ý?

Lễ hội Nghinh Ông: Được tổ chức mỗi năm hai lần, mùa thu vào tháng 7 hoặc tháng 8 và mùa xuân vào tháng 1 hoặc tháng 2. Trong đó, lễ hội mùa thu được tổ chức lớn hơn so với mùa xuân, đây cũng là thời điểm ngư dân bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Ngư Ông cho một năm đầy cá ắp thuyền.

Lễ hội đua thuyền: Được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới từ 4 - 8 tháng Giêng Âm Lịch hàng năm. Vào những ngày diễn ra lễ hội, toàn tàu thuyền được trang trí hình Long, Ly, Quy, Phượng rất đẹp. Lễ hội được tổ chức tại những vùng hạ lưu sông ở đảo Lý Sơn thu hút hàng nghìn người tham gia.

Lễ hội cầu ngư: Còn được gọi là lễ xuống nghề hay lễ ra nghề, điển hình nhất là lễ hội cầu ngư Sa Huỳnh. Lễ hội cầu ngư được tổ chức vào mùng 3 Tết Âm lịch, lúc này tất cả các tàu thuyền tập trung ở cửa biển và trang trí hoa rực rỡ, sau đó bày lễ vật cúng. Người dân Quảng Ngãi tổ chức lễ hội cầu ngư hàng năm với mong muốn cầu cho một năm biển lặng sóng êm và bội thu suốt năm lênh đênh trên biển cả.

Các lưu ý về khách sạn và ẩm thực địa phương khi đi du lịch Quảng Ngãi

Quãng Ngãi có nhiều khách sạn để bạn lựa chọn, để tham khảo các khách sạn hợp với túi tiền và vị trí gần trung tâm thành phố, bạn nên tham khảo trước trên các web tư vấn khách sạn như Agoda hay Tripadvisor rất hữu ích. Ngoài ra, mình tư vấn cho bạn một số khách sạn như The Harmonia (04 sao), Cam Thanh Hotel (03 sao), My Tra Riverside Hotel (03 sao),…

Cũng như hầu hết cư dân ven biển miền Trung, người Quảng Ngãi sống trên mảnh đất có những dải đồng bằng hẹp phù sa sông, xen kẽ với những dải đất bạc màu, nghiêng về phía biển là lô nhô cồn cát, đầm, phá, cù lao. Cá từ biển, cây trái từ nguồn theo đường bộ, đường sông giao lưu hai chiều xuôi ngược, ngang qua những vùng đồng bằng, nhiều gạo, nhiều ngô khoai, khiến các món ăn ngon ở Quảng Ngãi nhiều khi thấy đủ cả hương vị của rừng, sông, ruộng, biển. Điển hình như: Don, ram thịt nướng, mì Quảng sông Vệ, cá tào lao (hay còn gọi là cá chìa Vôi), cá niêng, gỏi bòng bòng Lý Sơn, tỏi Lý Sơn…

Đến Quãng Ngãi mua gì về làm quà?

Quảng Ngãi có khá nhiều sản phẩm để bạn mua về làm quà cho người thân như: Mắm nhum, tỏi Lý Sơn, mạch nha Mộ Đức, bánh mè,…

Những điều lưu ý chung khác trong tour du lịch Quảng Ngãi mà bạn cần quan tâm

Nếu bạn dự định đi du lịch vào các thời điểm lễ hội, ngày lễ tết, bạn hãy chủ động đặt vé máy bay, vé tàu và phòng khách sạn trước để tránh trường hợp hết phòng cũng như không có phương tiện di chuyển. Vật dụng cần thiết nhất cho mỗi chuyến du lịch đó chính là một tấm bản đồ để xác định đường đi, tránh bị người khác (xe ôm, taxi) đưa đi lòng vòng mất phí. Hãy tham khảo giá cả trước khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo tư vấn của lễ tân khách sạn. Luôn mang theo bên mình card visit của khách sạn có thông tin địa chỉ, số điện thoại để phòng trường hợp bạn quên thông tin của khách sạn nhé.

Để được tư vấn miễn phí về kinh nghiệm đi du lịch Quảng Ngãi cho tour du lịch Quảng Ngãi của bạn, vui lòng liên hệ với HTS International Travel qua số hotline: 0918.977.968 hoặc email về cho chúng tôi qua địa chỉ email: [email protected] hoặc [email protected].