NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHO CON THAM DỰ TRẠI HÈ QUỐC TẾ

Hãy lựa chọn cho con mình một đơn vị tổ chức uy tín: Các thông tin về trường học,  chương trình, chế độ ăn nghỉ,… cho học viên phải rõ rang, cụ thể:

Để được an tâm cho con mình tham gia bất kì chương trình trại hè nào, phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ lịch trình của đơn vị cung cấp. Hãy chọn đơn vị tổ chức là đơn vị có đầy đủ giấy phép hoạt động theo quy định nhà nước, nếu được phụ huynh hãy đến văn phòng hoặc hẹn gặp trực tiếp nhân viên tư vấn về những thắc mắc của mình. Phụ huynh hãy đề nghị cung cấp đầy đủ mọi thông tin liên quan để được tham khảo nắm vững. (Nếu phụ huynh muốn tham khảo một chương trình hoàn chỉnh Trại Hè Quốc Tế Tiếng Anh có thể tải miễn phí tại đây).

Sau khi tham khảo đầy đủ thông tin rõ ràng, chúng tôi khuyên phụ huynh hãy lựa chọn đơn vị có trụ sở đóng tại địa phương mình cư trú, vì đã có nhiều trường hợp phụ huynh đặt chương trình qua mạng mà ko có đầy đủ thông tin, khi xẩy ra sự cố thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc liên hệ đơn vị tổ chức cũng như việc di chuyển đi đến văn phòng của đơn vị tổ chức để phối hợp xử lý tốn nhiều thời gian và tốn kém.

Phụ huynh nên đề nghị ký hợp đồng với công ty về việc mua chuyến đi cho con dự trại hè quốc tế. Hãy đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo các thông tin về lịch trình, chế độ ăn nghỉ, tham quan,…được đề cập rõ ràng trong hợp đồng được ký kết. (Hãy liên hệ HTS International Travel để được cung cấp miễn phí mẫu hợp đồng tham dự trại hè quốc tế nếu quý phụ huynh có nhu cầu).

Trẻ không thể giỏi tiếng Anh ngay chỉ sau một chương trình trại hè quốc tế: Nhiều phụ huynh đặt quá nhiều kỳ vọng về việc con mình sẽ giỏi tiếng Anh vượt bậc sau khi tham dự một khoá trại hè tiếng Anh quốc tế.

Chúng tôi khẳng định đối với một chương trình trại hè Tiếng Anh thì trẻ chắc chắn sẽ có cải thiện ít nhất về mặt giao tiếp tiếng Anh sau khi tham dự chương trình. Tuy nhiên, để giỏi chỉ ngay sau một khoá học là rất khó vì vốn từ, kiến thức ngữ pháp,…cần phải được tích luỹ trong một thời gian dài chứ không thể hình thành nhanh chóng chỉ qua một khoá học. Vì vậy, phụ huynh cần xác định tư tưởng rõ rang trước khi cho con mình tham gia. Đối với trẻ đã có sẵn nền tảng tốt thì trại hè tiếng Anh sẽ giúp các em có cơ hội để phát triển tốt hơn những em có có kiến thức nền còn hạn chế.

Ngoài ra, mỗi trại hè có chương trình riêng và mục tiêu cụ thể đã được đề ra từ trước. Cụ thể , có những chương trình mục tiêu là giao lưu văn hóa thì chương trình sẽ thiên nhiều với việc giao lưu với người bản xứ, tập trung nhiều cho việc giao lưu văn hoá với người bản xứ.

Còn đối với chương trình mà mục tiêu chính là học, thì chương trình sẽ nặng về phần học, các em sẽ được xây dựng chương trình nặng về học trong nhiều giờ mỗi ngày, các nội dung khác sẽ tiết giảm.  Hoặc . Nếu trại hè nhằm đề cao về vận động, thể thao thì các hoạt động ngoài trời chiếm phần lớn. Trẻ cũng có thể không học nhiều về ngôn ngữ mà thiên về thực hành hơn là chỉ tập trung vào thực hành ngôn ngữ.

Cần xem xét kỹ đối với trẻ nhỏ khi tham gia.

Chi phí tham gia một chương trình trại hè quốc tế thường khá cao so với điều kiện các gia đình thu nhập bình thường. Chi phí tham gia cũng khác nhau về điểm đến cũng như độ dài ngắn, quy mô mỗi chương trình. Ví dụ các chương trình ở châu Á như Malaysia, Singapore, Philipine thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn đối với những chương trình tại Úc, New Zealand hay Mỹ,…vì chi phí vé máy bay, chi phí sinh hoạt tại các nước này cao hơn nhiều so với phần lớn các nước châu Á.

Ở độ tuổi nhỏ, các em sẽ mới chỉ dừng lại ở việc hoà nhập tăng tính mạnh dạn trong giao tiếp và bắt đầu thay đổi thế giới quan trong việc hoà nhập quốc tế. Các phụ huynh cần cân nhắc rõ về những gì có thể thu được sau khoá học để tránh quá kỳ vọng nhưng lợi ích sau khi tham gia thì không thật sự nhiều hoặc không thể thấy ngay bằng mắt thường trong khi chi phí tham gia không hề rẻ.

Hiện nay quy định về  độ tuổi tham gia trại hè  với trại hè châu Á thường từ 7 tuổi đã thể tham gia còn trại hè ở các nước như Australia, Anh, Mỹ, độ tuổi thích hợp là 10-17.

Hãy lựa chọn từ thấp lên cao: Học ở đâu không phải là yếu hàng đầu quyết định chất lượng.

Nhiều phụ huynh có tư tưởng “đằng nào cũng mất tiền, cố luôn chọn cái khoá mắc tiền và ở nước xa luôn như Úc, Mỹ”. Chúng tôi nghĩ khác, chúng tôi nghĩ rằng chất lượng khoá học không hoàn toàn phụ thuộc điểm đến ở đâu. Chưa chắc khoá học ở Malaysia lại kém chất lượng khoá học ở ÚC, Mỹ. Điều quan trọng là cần đánh giá được năng lực con mình và xác định đúng mục tiêu tham dự khoá học là gì. Nếu con bạn chưa từng tham gia các hoạt động có môi trường quốc tế, khả năng giao tiếp, hoà nhập còn ở mức vừa phải thì việc lựa chọn một khoá học tại châu Á, với mức chi phí phù hợp là sự khởi đầu an toàn cho hành trình hội nhập của con bạn.

Hiện các trường đại học tại Malaysia , hay Singapore đều có chất lượng được hội đồng giáo dục quốc tế đánh gia ở thang cấp độ rất tốt, đứng hằng đầu trong bảng xếp hạng những trường có chất lượng hàng đầu. Vì vậy, phụ huynh không nên quá chú trọng về vấn đề học ở đâu mà quan trọng là xác định học cái gì và học như thế nào.

Xác định những rủi ro

Tham gia trại hè không phải là tour du lịch thuần tuý. HTS International Travel khuyên phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ và lường trước những rủi ro có thể xảy ra với con mình trong thời gian này.

Đầu tiên, các phụ huynh cần giúp con chuẩn bị tư tưởng tốt khi tham gia, sẽ có những khó khan nhất định trong việc sinh hoạt, học tập trong một môi trường hoàn toàn mới, không có sự hướng dẫn hay che chở của ba mẹ hàng ngày, mà chương trình đòi hỏi sự tự lập rất cao.

Các con sẽ có thể gặp những khó khăn vất vả, thậm chí bị thương trong quá trình hoạt động vận động,…vì thế các em cần được chuẩn bị kỹ tâm lý ứng phó với những tình huống có thể găp, trẻ em Việt Nam thường ít được huấn luyện những vấn đề trên khi gặp phải, do đó các em thường lúng túng cũng có thể có em mất bình tĩnh, tuy nhiên phụ huynh cũng có thể yên tâm là dù các em nếu ứng phó không tốt thì luôn có người hướng dẫn sẽ hỗ trợ (khi cần thiết). Chúng tôi để chữ khi cần thiết trong () vì người hướng dẫn hoặc thầy cô chỉ can thiệp khi các em không thể xử lý sự cố, ngoài ra sẽ tạo điều kiện tối đa để phát triển khả năng tự lập của các em.

Các phụ huynh cần làm rõ tư tưởng về việc tuân thủ nội quy của chương trình, tránh những hành vi không phù hợp khi ở môi trường quốc tế như nói to, làm ồn, tự ý ra ngoài,… việc tuân thủ tốt các nội quy cũng là một điểm tốt để các em hình thành nên những quy tắc hành xử quốc tế cho mình và nó đặc biệt cần thiết cho những công dân tương lai.

HTS International Travel mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho phụ huynh và các em đưa ra được những quyết định đúng đắn về việc tham dự trại hè quốc tế phù hợp với mục đích, nhu cầu và năng lực của chính các em và gia đình. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những nội dung liên quan đến Trại Hè Quốc Tế dưới đây: